Chủ nhật, 28/04/2024

Xử lý như thế nào khi trượt tư cách lưu trú tại Nhật?

Xin visa du học là một trong những bước phức tạp đối với các bạn du học sinh. Một trong những lý do chính gây khó khăn cho việc xin visa đó là trượt tư cách lưu trú Nhật Bản. Hãy cùng tìm hiểu thêm lý do trượt tư cách lưu trú Nhật này cũng như cách xử lý nhé.

Để có thể hạn chế cũng như xử lý hiệu quả khi gặp các trường hợp rớt visa Nhật, đầu tiên bạn cần hiểu rõ lý do tại sao bạn lại bị từ chối cấp visa. Nguyên nhân lớn nhất khiến bạn không thể có được visa đó là bạn không được cấp tư cách lưu trú Nhật bởi bước đầu tiên để có thể xin visa đó là có được chứng nhận đủ tư cách lưu trú tại Nhật.

1. Lý do trượt tư cách lưu trú tại Nhật

Theo quy định của chính phủ Nhật Bản, đối với những đối tượng xuất khẩu lao động, đi du học hoặc định cư lâu dài tại Nhật, giấy chứng nhận tư cách lưu trú (COE – Certificate of Eligibility) là một loại giấy tờ bắt buộc. Đây là giấy xác nhận của Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản cho phép bạn lưu trú hợp pháp tại Nhật Bản với thời gian trên 90 ngày. Thông thường bạn bị trượt COE với những lý do sau:

1.1. Tình trạng cư trú không có sự tin tưởng

• Có tiền sử đã từng xuất cảnh hoặc bị trục xuất
  • Tình hình tạm trú trước đây không tốt
  • Nếu đã từng trượt COE, không có bằng chứng giải trình về lý do không được cấp trước đây

1.2. Nhận thấy người nộp đơn không có năng lực, ý chí học tập

• Không có tính hợp lý và thuyết phục trong lý do du học và quá trình học tập
  • Không có đầy đủ bằng chứng về năng lực
  • Không có thông tin đúng về việc học tiếng Nhật
  • Không có bằng chứng về năng lực tiếng Nhật

1.3. Hồ sơ không đầy đủ

• Giấy khai sinh
  • Sổ hộ khẩu
  • Bản công chứng
  • Sơ yếu lý lịch
  • Bằng tốt nghiệp
  • Học bạ
  • Chứng nhận sinh viên
  • Chứng nhận học tiếng Nhật
  • Chứng minh số dư ngân hàng
  • Chứng minh việc làm và thu nhập
  • Sổ ngân hàng, sao kê tiền gửi tiền rút

1.4. Vấn đề liên quan đến người bảo lãnh

• Hồ sơ liên quan đến người bảo lãnh không đầy đủ
  • Không có bằng chứng cho thấy có thể chi trả chi phí học tập và sinh hoạt
  • Không chứng minh được mối quan hệ rõ ràng với người bảo lãnh

2. Xử lý thế nào sau khi trượt COE du học Nhật Bản?

Sau khi bị trượt tư cách lưu trú tại Nhật Bản, các bạn du học sinh sẽ thường thất vọng, hoang mang và chán nản. Điều này sẽ càng khiến việc đi du học trở nên khó khăn hơn. Ngay lúc này, bạn nên có quyết định chính xác để có thể xử lý đúng đắn nhất.

2.1 Xác định rõ nguyên nhân trượt tư cách lưu trú Nhật

Sau khi trượt tư cách lưu trú, bạn cần phải xác định được nguyên nhân bị từ chối cấp COE. Tìm được nguyên nhân sẽ giúp bạn có phương hướng giải quyết hiệu quả. Những điều bạn nhận được ở lần thất bại này sẽ là kinh nghiệp quý báu cho lần xin tư cách lưu trú tiếp theo.

2.2 Chuẩn bị hồ sơ cẩn thận

Đôi với những người đã rớt tư cách lưu trú tại Nhật, bạn cần chờ 6 tháng sau mới có thể tiếp tục xin COE. Trong khoảng thời gian này, hãy chuẩn bị giấy tờ hồ sơ thật cẩn thận và chu đáo để đạt được kết quả tốt. Một điểu cần lưu ý đó là bạn nên giữ lại toàn bộ giấy tờ của lần xin COE trước trong trường hợp cần thiết. Chú ý bạn nên chuẩn bị cho việc giải trình lý do bị từ chối cấp tư cách lưu trú trong lần xin trước để có thể thuyết phục được Cục xuất nhập cảnh Nhật.

2.3 Nâng cao khả năng tiếng Nhật

Trong thời gian 6 tháng này, bạn nên học tập và trau dồi khả năng tiếng Nhật của mình. Nếu có thể, hãy cố gắng thi và đạt được chứng chí tiếng Nhật cao hơn. Đây sẽ là một lợi thế rất lớn dành cho bạn khi xin tư cách lưu trú khi đi du học Nhật Bản.

3. Chia sẻ kinh nghiệp tránh rớt visa du học Nhật Bản

Để có thể hạn chế tối đa trường hợp bị đánh trượt visa Nhật, bạn nên lưu ý một vài điều sau khi bắt đầu chuẩn bị giấy tờ.
  • Cung cấp thông tin chính xác và nhất quán về giấy tờ học lịch. Đại sứ quán và trường tại Nhật Bản sẽ có thể gọi điện đến trường học để kiểm tra tính xác thực của những loại giấy tờ này.
  • Có thông tin về khả năng tài chính rõ ràng, nên có tài khoản ngân hàng đảm bảo số tiền chi trả tại Nhật hoặc giấy tờ chứng minh tài chính của người bảo trợ tài chính xác thực.
  • Viết lý do và kế hoạch du học Nhật một cách nghiêm túc, ý tứ mạch lạc và rõ ràng. Bạn nên viết phần này như một bài tiểu luận nhỏ để có thể thuyết phục Đại sứ quán rằng bạn có ý chí và khả năng học tập tại Nhật.
Trượt visa du học Nhật Bản là một vấn đề khá nhiều bạn học sinh gặp phải trong quá trình chuẩn bị du học. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thể tránh việc trượt tư cách lưu trú Nhật và đạt được mục tiêu của mình.