$nbsp;

X

Thứ năm, 25/07/2024

Có nên trở về nước sau khi đi du học Nhật?

Ngày nay, du học không còn xa lạ với các bạn trẻ Việt, đặc biệt là du học Nhật Bản. Vì Nhật Bản có nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới, nền giáo dục chất lượng, và là một đất nước nổi tiếng văn minh, con người lịch sự, chăm chỉ làm việc.

Du học Nhật dần trở nên quen thuộc với giới trẻ

Lý do chính nhiều bạn muốn đi du học mặc dù chi phí tốn kém, phải xa nhà nhiều năm đó là vì các bạn muốn có một công việc ổn định sau khi ra trường. Và đương nhiên nếu bạn học ở nước ngoài về nước bao giờ cũng dễ xin việc hơn những bạn học tại Việt Nam cùng ngành. Vì sang nước ngoài học, ít nhất các bạn có thể dùng được thêm một ngoại ngữ nữa. Đó đã là lợi thế rất lớn rồi.

Nhưng khi học tại nước ngoài xong, nhiều bạn cũng trăn trở băn khoăn một vấn đề đó là học xong nên về nước hay ở lại Nhật? Có rất nhiều ý kiến trái chiều xung quanh vấn đề này. Có nhiều bạn khuyên sau khi học xong hãy về nước xin việc, nhưng cũng có những người khuyên rằng hãy ở lại Nhật nếu có khả năng.

Du học Nhật xong nên về hay ở lại?

Thực tế, sau một thời gian đi du học, cuộc sống sẽ không đầy màu hồng như các bạn vẫn từng nghĩ và ao ước trước đó. Các bạn phải xác định trước tư tưởng, đi du học là vất vả, phải chăm chỉ khổ luyện thì mới thành tài. Đấy là chúng ta chưa nhắc đến vấn đề tài chính. Có những bạn vì có ước muốn đi du học nhưng nhà không có điều kiện nên gia đình phải đi vay để đóng tiền học phí cho con và gánh nặng trả nợ lại đè nặng lên vai các bạn ấy. Ngoài việc học thì các bạn còn phải tranh thủ đi làm thêm kiếm thêm thu nhập gửi về gia đình trả nợ dần. Nếu cân bằng được giữa việc đi học và đi làm thì các bạn vẫn có tấm bằng đẹp ra trường, nhưng nếu quá chú trọng vào tiền bạc thì coi như mấy năm học của bạn sôi hỏng bỏng không.

Lấy ví dụ như thế để các bạn có thể hiểu được rằng du học không hề sung sướng, muốn con đường phía trước của mình được tươi sáng thì phải chịu khổ trước.

Học xong có nên ở lại hay không?

Ở lại Nhật Bản sau khi du học?

Học xong ở lại hay không còn tùy thuộc vào đối tượng và sở thích của các bạn. Ví dụ, một bạn trong thời gian học ở bên Nhật luôn có những thành tích học tập tốt, được thầy cô bạn bè tín nhiệm và được các công ty Nhật ở bên đó săn đón sau khi ra trường thì không tội gì chúng ta không bỏ ra một vài năm để làm việc ở bên đó. Đây là một cơ hội rất tốt để bạn có thể học hỏi được những kinh nghiệm, phong thái làm việc của người Nhật đề sau này đưa những kiến thức, những cái mà bạn học hỏi ở bên ấy về áp dụng linh hoạt ở Việt Nam. Nhưng đối với những bạn du học sinh có học lực bình thường mà ra trường không thể xin việc ở bên Nhật thì nếu không có ý định học cao lên thì các bạn không nên tiếp tục ở lại. Vì đã có rất nhiều trường hợp học xong ở Nhật nhưng lại muốn ở lại Nhật làm những công việc lao động chân tay để kiếm thêm thu nhập. Những công việc mà không giúp cho bạn cải thiện được những gì bạn đã học và tiếp xúc nói chuyện với người bản ngữ cũng ít thì rất phí. Trong trường hợp này các bạn nên chọn giải pháp về nước và xin một công việc phù hợp với năng lực của mình và dần dần cải thiện kỹ năng của mình trong quá trình làm việc.

Nhưng thực tế, đối với nhiều bạn có quá nhiều điều thu hút, lôi cuốn họ như việc học thì được tiếp xúc với công nghệ cực kỳ hiện đại mà có thể ở Việt Nam phải chục năm sau mới có thể nhập được những công nghệ ấy, hay làm ở Nhật thì lương sẽ cao gấp đôi nên họ quyết định ở lại. Đối với những du học sinh chỉ muốn học cho xong để trở về nước thì lại nghĩ khác. Họ cho rằng họ không thích hợp với môi trường làm việc nơi đây. Họ muốn về Việt Nam để phát triển những gì mình đã học cống hiến cho quê hương, đất nước.

Hay quay về phục vụ đất nước?

Tuy nhiên, hầu hết các bạn trẻ đi du học đều rất khát khao được trở về và áp dụng những kiến thức cũng như kinh nghiệm mình đã học được tại nước ngoài để xây dựng đất nước. Chúng ta hoàn toàn có thể lạc quan bởi với sự phát triển nhanh chóng của Việt Nam, chắc chắn sẽ có thêm nhiều những cơ hội cũng như môi trường làm việc sẽ ngày càng được nâng cấp, hứa hẹn sẽ là mảnh đất màu mỡ để các du học sinh có thêm động lực trở lại xây dựng đất nước.

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ GIÁO DỤC MINH HIỀN TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC KENMEI MINH HIEN 教育サービス株式会社 賢明日本語センタ

Chuyên tư vấn du học Nhật Bản – Hàn Quốc – Đài Loan – Mỹ – Canada Tuyển dụng – đào tạo Kỹ Sư, lao động đi Nhật Bản Đào tạo tiếng Nhật Dịch vụ visa, vé máy bay

Văn phòng giao dịch: tầng 2, tòa nhà IMS, số 473, Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, HN

Điện thoại: 02 473 006 366

Hotline: 0968 506 366 / 0988 476 136

Email: nhatngukenmei@gmail.com

Website: nhatngukenmei.edu.vn

Youtube: Trung Tâm Nhật Ngữ Kenmei

Instagram: duhockenmei