$nbsp;

X

Thứ bảy, 25/05/2024

“Tất tần tật” về kinh nghiệm làm thêm dành cho du học sinh Nhật Bản

Khi bạn đi  du học Nhật Bản, sau khi đã ổn định được cuộc sống và việc học tập, việc đầu tiên mà bạn có thể nghĩ đến tiếp đó là làm thế nào để tìm được một công việc làm thêm phù hợp ổn định. Công việc làm thêm ngoài việc giúp bạn trau dồi thêm những kinh nghiệm cuộc sống quý giá mà du học sinh không thể nào học được từ môi trường đại học còn giúp bạn trau dồi thêm vốn tiếng Nhật. Nhiều du học sinh đồng tình quan điểm này. Nhưng làm sao chọn được việc làm phù hợp với bản thân để việc du học đạt được các mục tiêu đề ra? Dưới đây là cách xin việc làm thêm tại Nhật Bản dành cho các du học sinh.

Xin việc làm thêm là nhu cầu của hầu hết du học sinh

Cách 1: Thông qua trường bạn học giới thiệu

Khi sang Nhật du học, hầu hết các bạn sẽ phải trải qua thời gian học tiếng Nhật trước khi có thể thi vào các trường Trung cấp, Cao đẳng, Đại học mà bạn mong muốn. Có rất nhiều trường Nhật ngữ thường hỗ trợ du học sinh tìm kiếm việc làm khi sang học tại Nhật. Vậy bạn hãy lưu ý nhờ các công ty tư vấn du học tìm những trường nào có sắp xếp việc làm thêm nhé!

Còn khi các bạn học lên chuyên ngành thì các trường mà bạn học sẽ thường xuyên dán các thông báo tuyển dụng ở bảng tin của nhà trường, các bạn hãy để ý nhé!

Cách 2: Có người quen giới thiệu

Khi sang Nhật du học, bạn có thể nhờ bạn bè, người quen giới thiệu cho những công việc phù hợp với khả năng và thời gian của mình. Nhà tuyển dụng sẽ rất yên tâm tin tưởng do có sự giới thiệu. Vì vậy khi sang Nhật, bạn hãy cố gắng mở rộng và tận dụng các mối quan hệ, nó sẽ rất hữu ích cho bạn, đặc biệt là trong vấn đề tìm kiếm việc làm thêm.

Có rất nhiều công việc làm thêm dành cho sinh viên

Cách 3: Tìm quanh nơi bạn sinh sống tại Nhật

Bạn nên thường xuyên để ý tại những nhà hàng, những nhà ga lớn gần nơi mình sống, họ có thể treo những biển cần tuyển nhân viên và sẽ có rất nhiều việc phù hợp với bạn. Hầu hết các siêu thị, cửa hàng, nhà hàng… đều tập trung rất nhiều ở những khu nhà ga tàu điện lớn. Khi cần tuyển nhân viên, họ sẽ dán thông báo ở trước cửa, bạn có thể gọi điện hoặc vào hỏi trực tiếp.Mức lương làm thêm theo giờ thường từ 800 yên/giờ

Cách 4: Thông qua báo giới thiệu việc làm miễn phí

Các báo này thường gọi là フリーペーパー (free paper, báo miễn phí), phát hành vào thứ 2 hoặc thứ 5. Báo này thường được phát miễn phí ở các cửa hàng, siêu thị… xung quanh khu vực bạn sống. Bạn nên lấy báo vừa mới phát hành và gọi ngay cho nhà tuyển dụng vì các công việc thường có tính cạnh tranh, sẽ có rất nhiều người cần việc như bạn, hơn nữa những cửa hàng, nhà hàng đăng tuyển thường sẽ cần người ngay.

Cách 5: Thông qua các trang web giới thiệu việc làm thêm

Bạn có thể tham khảo các trang giới thiệu việc làm thêm như http://www.baitoru.com/ http://townwork.net. Các tin đăng tuyển thường được sắp xếp theo khu vực và chủng loại công việc với những thông tin rất dễ dàng cho bạn tìm kiếm.

Có nhiều quy định về việc làm thêm tại Nhật Bản

Quy định về việc làm thêm tại Nhật Bản

– Yêu cầu ghi rõ điều kiện làm việc: Thông thường, sẽ không có hợp đồng lao động trong trường hợp sinh viên làm thêm. Khi đó, nên yêu cầu phía thuê người ghi rõ điều kiện làm việc như giờ giấc, tiền lương, cách chi trả và các khoản đãi ngộ khác.

– Ghi lại giờ và ngày làm việc, cùng với tiền lương nhận được: Để tránh mọi xích mích có thể xảy ra, sinh viên nên ghi lại những thông tin này và kiểm chứng lại xem mọi tính toán có chính xác không.

– Không muộn giờ hoặc vắng mặt không lý do: Người Nhật rất nghiêm túc trong công việc, đặc biệt trong việc giữ đúng giờ và lịch làm việc. sinh viên nên cố gắng quan sát và học hỏi cách làm từ những người xung quanh.

– Qui định về thời gian làm thêm: sinh viên chính qui tại các trường đại học (bậc đại học và sau đại học), cao đẳng, trung cấp: Tối đa 28 giờ/tuần (8 giờ/ngày trong các kỳ nghỉ dài ngày); Nghiên cứu sinh hoặc sinh viên dự thính: Tối đa 28 giờ/tuần (8 giờ/ngày trong các kỳ nghỉ dài ngày); sinh viên dự bị đại học: Tối đa 4 giờ/ngày.

– Nghĩa vụ nộp Thuế: Sinh viên có thể sẽ bị trừ thuế từ phần thu nhập của mình (Đây cũng là một trong các điều kiện cần xác minh). Phía thuê người sẽ trích lại phần thuế thu nhập và đóng thay và báo cho sinh viên biết. sinh viên có thể nhận được nhiều giấy báo như vậy nếu làm nhiều công việc trong một năm nhưng mức thuế thu nhập cuối cùng sẽ được tính trên tổng thu nhập của sinh viên trong năm đó, thường thấp hơn tổng số tiền sinh viên đã đóng.CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ GIÁO DỤC MINH HIỀN TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC KENMEI MINH HIEN 教育サービス株式会社 賢明日本語センタ

Chuyên tư vấn du học Nhật Bản – Hàn Quốc – Đài Loan – Mỹ – Canada Tuyển dụng – đào tạo Kỹ Sư, lao động đi Nhật Bản Đào tạo tiếng Nhật Dịch vụ visa, vé máy bay

Văn phòng giao dịch: tầng 2, tòa nhà IMS, số 473, Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, HN

Điện thoại: 02 473 006 366

Hotline: 0968 506 366 / 0988 476 136

Email: nhatngukenmei@gmail.com

Website: nhatngukenmei.edu.vn

Youtube: Trung Tâm Nhật Ngữ Kenmei

Instagram: duhockenmeiY