Thứ bảy, 04/05/2024

Điều kiện du học Nhật Bản

So với cái nước như Mỹ, Anh, Canada, Pháp, Đức…  du học Nhật Bản đơn giản và đỡ phức tạp hơn nhiều. Tuy nhiên để được cấp phép du học bạn cũng cần phải đạt được các điều kiện cần thiết. Cùng đi vào tìm hiểu các điều kiện du học Nhật Bản nhé!

Du học Nhật Bản ngày càng được nhiều du học sinh lựa chọn

Điều kiện du học Nhật Bản bậc trung học phổ thông

Đây là chương trình dành cho những bạn vẫn đang theo học phổ thông ở Việt Nam và sẽ tiếp tục học chương trình này tại xứ Phù Tang. Các bạn cần ghi nhớ điều kiện du học Nhật Bản dành riêng cho mình như sau:

– Là học sinh tốt nghiệp cấp 2 (Tốt nghiệp trung học cơ sở)

– Có chứng chỉ tiếng Nhật N5 trở lên.

– Người bảo lãnh Phải chứng minh được tài chính có trên 800 triệu trong sổ tiết kiệm.

Nếu như học sinh nào chưa có chứng chỉ tiếng Nhật thì ít nhất phải tham gia khóa học tiếng Nhật bắt buộc tại Việt Nam tối thiểu 150 giờ trở lên. Sau đó sẽ phải tiếp tục học tiếng Nhật tại Nhật Bản theo yêu cầu của trường.

Lưu ý: Riêng đi du học Nhật Bản theo chương trình phổ thông bạn không phải thi đầu vào.

Điều kiện đi du học Nhật Bản tương đối dễ dàng

Điều kiện du học Nhật Bản học tiếng Nhật

Hầu hết các trường đại học, cao đẳng của Nhật đều chỉ nhận những trường hợp du học sinh quốc tế có tiếng Nhật N3 (có trường N2) trở lên vào học chuyên ngành. Vì vậy nếu bạn chưa tốt tiếng Nhật thì trước tiên bạn sang Nhật nhập học vào 1 trường Nhật ngữ trước. Điều kiện các trường Nhật ngữ thường yêu cầu là:

–  Nam/nữ tuổi từ 18 – 30

–  Điểm trung bình 3 năm học cấp 3 từ 6.0 trở lên (có nhiều trường mới mở lấy cả 5.0).

Điều kiện du học Nhật Bản học chuyên ngành hệ Cao đẳng, Đại học

Sang Nhật Bản du học mà các bạn chưa có tiếng Nhật N3 hoặc N2 thì chưa vào học chuyên ngành được. Vì vậy các bạn phải vào học ở một trường Nhật ngữ trước (học dự bị). Các trường Nhật ngữ hay các trường hệ cao đẳng hay đại học ở Nhật Bản thì đều có các yêu cầu cơ bản như sau:

–  Phải tốt nghiệp cấp 3 có tuổi đời từ 18 đến 30 tuổi. Tuổi càng thấp hơn 30 càng dễ đi hơn.

–  Có điểm trung bình các môn học từ 6.0 trở lên và không có điểm yếu (nếu có gọi cho nhân viên tư vấn của cty để được hưỡng dẫn làm). Điểm 5.0 một số trường Nhật ngữ vẫn nhận, nhưng đây chỉ là các trường nhỏ và chưa có uy tín.

–  Phải tham gia khóa học tiếng Nhật tại Việt Nam ít nhất là 3 tháng và đạt trình độ N5 trở lên. Nếu ai có chứng chỉ tiếng Nhật N5 thì không phải học mà chỉ làm thủ tục để đi.

Đất nước Nhật Bản xinh đẹp

Điều kiện về người bảo lãnh tài chính

Bên cạnh những điều kiện về học lực và trình độ tiếng Nhật, các bạn học sinh cũng cần phải quan tâm về điều kiện của người bảo lãnh tài chính. Mặc dù chi phí du học Nhật không quá cao, nhưng người Nhật rất minh bạch và rõ ràng trong vấn đề tài chính này.

Thông thường người bảo lãnh tài chính sẽ là bố mẹ bạn, những người có công việc ổn định với mức thu nhập tương đối. Người bảo lãnh tài chính phải giải trình được nguồn gốc số tiền 500 triệu trở lên trong sổ tiết kiệm cũng như khả năng chi trả tài chính trong suốt quá trình học tập sắp tới.

Yêu cầu về sức khỏe và pháp lý

Không mắc bệnh truyền nhiễm như: Lao phổi, HIV, H5N1, H7N9, Giang mai, lậu… Khi làm thủ tục thì phải đi khám sức khỏe ở các bệnh viện được cấp phép (nhiều công ty du học chỉ định bệnh viện đến khám).

– Không bị cấm xuất cảnh khỏi Việt Nam. Không bị cấm nhập cảnh vào Nhật Bản.

– Không có tiền án tiền sự ở Việt Nam. Nếu ứng viên đã từng nhập cảnh vào Nhật thì không bị cục nhập cảnh Nhật đã cho vào “sổ đen”.