Thứ bảy, 11/05/2024

4 lý do vì sao bạn nên đi du học Nhật Bản ngành điều dưỡng

Đã ra quyết định đầu tư một khoản lớn để đi du học, ai cũng cần tìm hiểu thật kỹ các ngành học, cũng như so sánh các lựa chọn ấy với nhau để thấy được cái lợi ích hiện tại và tương lai. Gần đây, du học Nhật Bản ngành điều dưỡng đang nổi lên như là một hướng đi mới đầy hứa hẹn cho các bạn sinh viên.

Vì sao du học Nhật Bản ngành điều dưỡng lại là một cơ hội. Sau đây Kenmei sẽ phân tích một số lý do để các bạn hiểu rõ khi lựa chọn ngành học đang là xu hướng này.

1- Nhu cầu tuyển dụng nhiều

Theo kết quả điều tra dân số tại Nhật được công bố, tính đến ngày 15/09/2018 số người từ 70 tuổi trở lên chiếm hơn 1/5 (20,7%) dân số. Và con số này được dự báo là sẽ tiếp tục tăng. Việc già hóa đang khiến Nhật trở thành nước khan hiếm nhân lực và có nhu cầu tuyển dụng một số lượng lớn trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

Cụ thể: Số người già trên 65 tuổi là 35,57 triệu người, tăng 440.000 người so với năm trước. Trong đó phụ nữ cao tuổi chiếm 20,12 triệu người, đàn ông cao tuổi là 15,45 triệu người. Viện quốc gia nghiên cứu dân số và an sinh xã hội Nhật Bản ước tính đến năm 2040 tỉ lệ người già sẽ lên tới 35,5%

Hiện tại, Nhật Bản đang thiếu hụt khoảng 2.000 điều dưỡng viên mỗi năm. Theo thống kê đến năm 2025, cứ 5 người già trên 75 tuổi thì sẽ có đến 4 người không có điều dưỡng viên.

Ước tính trong 10 năm tới, Nhật Bản cần đến 400.000 – 600.000 điều dưỡng viên, hộ lý viên. Vì vậy nguồn lao động nước ngoài ở lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe luôn được chào đón.

2- Lương cao và phúc lợi tốt

Hiện nay, mức lương trung bình của nhân viên điều dưỡng tại Nhật vào khoảng 130.000 – 150.000 yên/tháng – một mức thu nhập khá cao. Bên cạnh đó, những người làm công việc điều dưỡng tại Nhật luôn nhận được chế độ phúc lợi xã hội tốt với nhiều đãi ngộ.

3- Cơ hội nhận được Visa điều dưỡng

Nếu bạn thi đạt chứng chỉ điều dưỡng quốc gia trong quá trình làm việc hoặc tích luỹ được 5 năm kinh nghiệm làm việc liên tiếp ở vị trí điều dưỡng, bạn sẽ có cơ hội nhận visa điều dưỡng tại Nhật mà không giới hạn số lần gia hạn – đồng nghĩa với việc được làm việc lâu dài tại Nhật.

4- Cơ hội việc làm sau khi học điều dưỡng

Như đã chia sẻ ở trên, nhu cầu tuyển dụng điều dưỡng tại Nhật là vô cùng lớn. Do đó cơ hội việc làm sau khi học điều dưỡng của du học sinh rất rộng mở nếu không muốn nói là cơ hội việc làm ngành điều dưỡng tại Nhật là 100%. Theo thống kê gần đây, có khoảng 3.500 điều dưỡng tới từ Việt Nam và các nước khác trong khu vực làm việc tại Nhật.

Trường hợp bạn không muốn làm việc tại Nhật mà muốn quay về Việt Nam, cơ hội việc làm cũng rất nhiều. Bên cạnh cơ hội làm việc tại những bệnh viện, trung tâm chăm sóc sức khoẻ sẵn có tại Việt Nam, trong những năm tới, sẽ có nhiều dự án xây dựng viện dưỡng lão của Nhật tại Việt Nam, khi đó bạn chắc chắn sẽ là ứng viên sáng giá với chuyên môn điều dưỡng đã được học tập tại Nhật.